thuctapsinh.edu.vn - thực tập sinh - tuyển dụng sinh viên thực tập-cầu nối sinh viên và doanh nghiệp

Chi tiết bài viết
Hội thảo Sinh viên - Thực tập

“Các bạn chỉ nghe nói đi thực tập là làm việc vặt, và trong tư tưởng, các bạn nghĩ rằng đi thực tập là làm việc vặt và đến chỗ thực tập là chờ nhận việc vặt để làm. Cả doanh nghiệp và sinh viên đều có trách nhiệm trong lối suy nghĩ như vậy...”. Đó là lời chia sẻ của Ông Nguyễn Tử Anh – Giám đốc đào tạo và phát triển nhân sự Tập đoàn Hoa Sen trong buổi hội thảo “SINH VIÊN VÀ THỰC TẬP”  nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “TỰ TIN VÀO ĐỜI 2010” được tổ chức tại trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh vào ngày 19/09/2010.

Buổi hội thảo đã thu hút hơn 1000 sinh viên năm cuối đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trong thành phố cùng với sự góp mặt của các giám đốc kinh doanh, giám đốc nhân sự và đại diện của 16 Doanh nghiệp. Sinh viên đến với chương trình đã được nói chính những suy nghĩ, bức xúc hiện tại bằng chính tiếng nói của mình, và cũng nhận được những lời chia sẻ thẳng thắn từ đại diện nhà trường và các doanh nghiệp.

Đa số sinh viên quan tâm mình sẽ làm gì khi đi thực tập tại Doanh nghiệp như  “em nghe các anh chị đi trước chia sẻ là đi thực tập thực chất là vào doanh nghiệp làm những công việc lặt vặt, điều đó có đúng không?”, “ Nếu sinh viên chỉ tới Doanh nghiệp để làm những việc lặt  vặt, vậy doanh nghiệp có thực sự cần sinh viên thực tập hay không?”

Đại diện các Doanh nghiệp khẳng định làm “việc vặt” trong khi thực tập là điều khó tránh khỏi. Đa phần, sinh viên đi thực tập không được tham gia trực tiếp vào công ty mà chỉ quan sát, học hỏi và đi tìm hiểu quy trình, quy cách làm việc, vận hành của công ty mà thôi. Trong một số ngành nghề, việc nhận sinh viên thực tập vào để “làm việc” là điều không thể. “Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cũng chưa dám giao việc nhiều cho sinh viên vì đặc thù của ngành là liên quan đến tài chính và ngân hàng, những vấn đề quan trọng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, không thể giao tùy tiện.” - Bà Nguyễn Thị Tố Uyên - Trưởng phòng nhân sự ngân hàng Sacombank nói , và theo Ông Vương Thanh Long - Giám đốc Marketing Công ty cổ phần tập đoàn Thái Tuấn “Sinh viên đi thực tập chỉ được “cưỡi ngựa xem hoa” là chính. Tuy nhiên Doanh nghiệp nhận sinh viên thực tập không phải để sai vặt mà có mục tiêu rõ ràng nhưng sinh viên có đáp ứng đủ yêu cầu hay không?”

Doanh nghiệp cho rằng thái độ của Sinh viên thực tập là rất quan trọng. Thái độ các bạn đón nhận công việc đó như thế nào, thái độ các bạn học hỏi như thế nào, khả năng mình muốn học hỏi  từng ngày ra sao? Bởi thế, đừng có than phiền, đừng có chỉ trích, đừng có oán trách nữa mà hãy tự làm mới bản thân mình, hãy tạo những đột phá, xây dựng thương hiệu cho chính bản thân mình.

Ông Võ Trường Thành - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành cũng chia sẻ “Doanh nghiệp đều quý trọng về nhân tài, không có nhiều doanh nghiệp phân biệt quá mức đến việc đối xử sinh viên thực tập, nếu không cần thì người ta không nhận sinh viên thực tập làm gì. Các phòng ban tại công ty tôi dựa vào môn học của sinh viên thực tập để đề ra đề tài cho sinh viên nghiên cứu, nếu như sinh viên chọn đề tài đó thì sẽ được tài trợ, còn những đề tài bên ngoài sẽ được hỗ trợ hết sức nhưng không có sự tài trợ vì thành quả nghiên cứu không phù hợp với công ty.

Theo thầy Đào Hoài Nam - Giảng viên trường Đại học Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh “Quá trình thực tập cũng là một quá trình để các bạn trải nghiệm. Bởi doanh nghiệp cũng không quá kỳ vọng vào sự đóng góp của sinh viên thực tập cho công ty của họ. Thời gian ngắn, không hình dung ra công việc của mình, không hiểu môi trường doanh nghiệp gây khó khăn rất nhiều trong quá trình thực tập. Việc lựa chọn một vấn đề, một mục tiêu cụ thể và đi sâu vào vấn đề đó chính là cơ sở để doanh nghiệp tin được rằng sinh viên có khả năng bước vào thực tập và tích lũy kinh nghiệm tại doanh nghiệp.”

Tuy vấn đề về thực tập còn gặp rất nhiều bất cập trong hiện tại, nhưng các vị khách mời đều khẳng định “Doanh nghiệp rất cần sinh viên thực tập”. Đây là một lời cam kết giúp các bạn sinh viên đến tham gia chương trình được tiếp thêm niềm tin trong giai đoạn thực tập sắp tới.

(Theo 24h.com.vn)